Công viên Thủ Lệ - Điểm đến hấp dẫn cho trẻ em

 

 

Vườn thú Hà Nội hay còn gọi Vườn bách thú hay công viên Thủ Lệ nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 5km về phía tây, nằm cạnh ngã tư Cầu giấy góc đường Kim Mã giao với đường Bưởi, giáp khách sạn Daewoo, gần trường đại học Giao thông. Vườn bách thú được xây dựng từ năm 1975 và là nơi nuôi nhốt nhiều động vật hoang dã, nhiều loài chim quý, cá quý, đồng thời đây là nơi được bố trí rất nhiều khu vui chơi giải trí cho các em thiếu nhi kèm theo thảm cỏ, vườn hoa, các dãy ghế công viên nằm rải rác trong khuôn viên công viên.

cong-vien-thu-le

Cổng vào công viên Thủ Lệ

Với diện tích tổng thẻ khoảng 29 ha, Vườn bách thú được xây dựng trên một địa hình rất đẹp, có hồ rộng bao quanh những gò đất chạy dài trên bờ nhìn giống như những con rồng đang uốn lượng; ngoài ra còn có núi Bò, đền Voi Phục chứa dựng bao huyền thoại của một vùng đất linh thiêng. Các công trình trong vườn bách thú có quy mô nhỏ, chiều cao thấp và mật độ xây dựng thưa hài hòa với khuôn viên du lịch.

Khu vực chuồng Hổ trong vườn bách thú Hà Nội

Ngay gần khu cổng chính là một dãy chuồng hổ, đây là loài thú dữ vậy nên ngoài một lớp song sắt để ngăn không cho hổ nhảy ra gây nguy hiểm cho người thăm quan thì người ta còn bố trí một lớp lưới mắt cáo để ngăn không cho người dân thăm quan cho tay vào trong chuồng hổ. Khu vực chuồng hổ cũng là nơi mà đông đảo người dân dừng lại ngắm nhìn, để nghỉ chân bên dãy ghế công viên đẹp xem trực tiếp những con hổ ngoài đời thực.

cong-vien-thu-le

 

Chuồng hổ ở vườn thú Hà Nội được rào chắn cẩn thận

Khu vực chuồng khỉ, chuồng vọc ở vườn bách thú Hà Nội

Những con khỉ trình diễn các màn xiếc đu dây, chủng di chuyển lanh lẹ giữa các thanh sắt, giữa những gốc cây và chúng gây ấn tượng mạnh với đông đảo người dân thăm quan ở đây. Những chú khỉ, chú vọc này cũng rất tinh nghịch chúng thường xin các em nhỏ thức ăn như bim bim, kẹo và thường tỏ vẻ khó chịu khi xin mà người xung quanh không cho. Và thường coi cành cây như ghe cong vien thuộc sở hữu riêng của chúng.

cong-vien-thu-le

Những con khỉ ở vườn bách thú rất to, khỏe mạnh

Khu vực chuồng chim công ở công viên Thủ Lệ

Những con công màu sắc sặc rỡ dương cao bộ lông vũ tuyệt đẹp làm mê mẩn lòng những du khách ở đây. Đặc biệt những chú chim công này cũng biết chiều lòng những khách du lịch này và chúng thường xuyên gù, xõa bộ lông đẹp để mọi người chiêm ngưỡng. Cũng ở chuồng công này có 2 loại công, một là chim công màu lông nhiều màu sắc và loài thứ 2 là chim công màu trắng. Đặc biết khi ngồi ghế băng công viên xem những con chim công trình diễn các điệu nhảy, điệu múa tuyệt đẹp này thì không một ai là không buông lời khen, không trầm trồ khen ngợi.

cong-vien-thu-le

Chim công màu trắng ở công viên Thủ Lệ đang trình diễn điệu múa truyền thống của loài công

Khu vực 3 chú voi ở Công viên Thủ Lệ

Hiện nay ở Vườn bách thú Hà Nội có nuôi 3 con voi lớn, đây là điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi tới Công Viên Thủ Lệ, 3 con voi này được nuôi ở một bãi đất lớn, xung quan có điện cao thế để không cho voi ra ngoài, voi được các nhân viên của vườn thú cho ăn hàng ngày, tắm hàng ngày đặc biệt khu vực nuôi các chú voi này có một bức tường khá cao để các du khách có thể đứng lên và ngắm các chú voi một cách gần nhất, chân thực nhất. Còn gì thú vị hơn khi ngồi trên những chiếc ghế công viên để chụp ảnh mấy chú voi đáng yêu này. Đặc biết chúng ta có thể chụp ảnh với những chú voi này một cách đơn giản để lưu giữ lại những bức hình trong chuyến thăm quan đặc biệt này.

cong-vien-thu-le

Con voi ở công viên Thủ Lệ

Khu vực chuồng nuôi cá sấu ở công viên Thủ Lệ

Khu vực chuồng nuôi cá sấu là một địa điểm dừng chân vô cùng lý thú của du khách trong chuyến thăm quan Vườn Bách Thú Hà Nội, ở đây có 2 chuồng cách biệt nằm cạnh nhau, trên mỗi chuồng có từ 2 tới 3 con cá sấu. Những con cá sấu này lúc thì hụp lặn trong nước, lúc thì chỉ có cái mũi là nhô lên khỏi mặt nước, nhưng cũng có lúc chúng nằm phơi nắng hàng giờ trên bờ ngắm mọi người ngồi ghế gang đúc. Hình ảnh chú cá sấu nằm há miệng to tạo cảm giác đáng sợ là hình ảnh mãi không mờ phai trong tâm trí các em nhỏ đến thăm Công viên Thủ Lệ. Ngoài ra ở công viên Thủ Lệ còn lắp đặt rất nhiều ghế gỗ công viên cho các bé nghỉ chân

cong-vien-thu-le

Con cá sấu ở công viên Thủ Lệ

 Khu vực đi chơi xe ô tô ở Công viên Thủ Lệ

Trong công viên Thủ Lệ có một vị trí mà lúc nào cũng chật kín trẻ em, lúc nào cũng đông đúc người. Đó là khu vực cho thuê xe ô tô đồ chơi cho bé tự lái. Khi ngồi lên xe các bé tự do lái xe theo ý của mình. Các bé đi xe rất vui, rất hào hứng và luôn đòi đi thêm khi hết giờ chơi. Tuy vậy cũng có một số bé khi ngồi lên xe và tự mình điều khiển là sợ, là không dám đi hoặc nhiều bé tự tin nhưng không biết điều khiển xe như thế nào và luôn cần một người hỗ trợ. Phụ huynh có thể ngồi trên ghế công viên ngắm các bé vui chơi.

cong-vien-thu-le

Khu vực cho thuê xe ô tô cho bé tự lái ở công viên Thủ Lệ

Khu vực chuồng nuôi cáo ở Công viên Thủ Lệ

cong-vien-thu-le

2 con cáo ở công viên Thủ Lệ

Khu vực nhà gương ở vườn bách thú Hà Nội

Nói đến nhà gương là nói đến một trong những địa điểm đẹp nhất gây ấn tượng mạnh mẽ nhất của Công viên Thủ Lệ để lại trong tâm trí của du khách, ở đây có hàng nghìn chiếc gương được bài trí khéo léo với nhau. Đặc biệt trong những chiếc gương này có chiết suất với không khí khác nau nên có gương thì hình ảnh của bạn trở nên gày gò ốm yếu, có gương thì làm cho bạn thấp lùn, cũng có gương làm cho bạn béo tròn và cũng có gương làm bạn cao dài lênh khênh. Hơn nữa di chuyển trong nhà gương cũng là một yếu tố quan trọng, bạn sẽ va vào gương liên tục vì không biết mình phải đi như thế nào. Bạn cũng sẽ nhìn thấy hàng nghìn bức hình của mình trong các chiếc gương. Vậy nên nếu có cơ hội đến thăm quan ở công viên Thủ Lệ thì bạn đừng quên ghé thăm nhà gương nhé. Và khi bạn đã hoa mắt chóng mặt bên nhà gương thì hãy dừng bước nghỉ chân bên ghe cong vien để thư giãn, phục hồi sức khỏe.

cong-vien-thu-le

Nhà gương ở công viên Thủ Lệ

Khu vực chơi trò chơi đạp vịt ở công viên Thủ Lệ

Đạp vịt cũng là một trong những trò chơi vô cùng thú vị khi đến thăm quan Công viên Thủ lệ, trên mỗi con vịt có thể có 2 tới 3 người tham gia, Chúng ta có thể thuê vịt và đạp dạo chơi ở khắp hồ theo ý mình. Đạp vịt ở công viên Thủ Lệ được nhiều bạn trẻ tham gia vì vừa vui chơi vừa vận động lại là một không gian riêng để mọi người tâm sự.

cong-vien-thu-le

Một số người đang đạp vịt ở công viên Thủ Lệ

Khu vực chơi trò chơi bóng nổi ở công viên Thủ Lệ

Có lẽ trò chơi bóng nổi là một trò chơi thú vị, gây nhiều tiếng cười nhất ở Công viên Thủ Lệ, theo thể lệ của trò chơi này là 2 người hoặc 3 người chui vào một quả bóng trong suốt, sau đó người ta sẽ bơm căng quả bóng này lên và thả xuống nước. Theo lẽ tự nhiên chúng ta phải tự lấy thăng bằng cho quả bóng vì vậy chúng ta phải tự điều chỉnh để quả bóng đứng im mà không bị ngã. Hơn thế nữa nhiều bạn trẻ còn thi xem ai là người khỏe hơn bằng cách điều khiển quả bóng theo hướng của mình và những người còn lại sẽ bị ngã nhào trong quả bóng. Đứng ở trên bờ mà quan sát trò chơi này thì rất nguy hiểm, nhưng thực chất lại rất an toàn, mặt nước là một cái đệm nên chúng ta ngã thoải mái cũng không làm sao cả. Hãy tham gia chơi trò bóng nổi khi đến thăm Công viên Thủ Lệ nhé, vì đây sẽ là những giây phút tuyệt vời của bạn cùng người thân. Bố mẹ sẽ thấy thật hạnh phúc khi ngồi ghế công viên ngắm trẻ thơ vui đùa trong bóng.

cong-vien-thu-le

Vườn thú Thủ Lệ không chỉ có chức năng vui chơi giải trí mà còn có khu cây xanh, góp phần cải thiện môi trường, khí hậu cho khu vực và thành phố. Ngoài 20,4 ha trong khuôn viên Vườn thú được nâng cấp về cây xanh, vườn hoa, ghế công viên các loại, bãi cỏ, từ năm 1993 đến nay, Vườn thú còn duy trì và quản lý khoảng hơn 100.000 m² thảm cỏ, hơn 3000 m² bồn hoa, gần 4000 cây bóng mát và hàng nghìn mét vuông hàng rào cây cảnh, mảng cây cảnh, ghế công viên…, trở thành lá phổi xanh của thành phố.

Khu vui chơi thiếu nhi kết hợp trong khu cây xanh có các trò chơi như ghế gỗ công viên, bập bênh, đu quay, cầu trượt, vày cát… Trong Vườn thú có rạp xiếc nhỏ dành cho trẻ em gồm có: xiếc khỉ, xiếc chó và xiếc cá sấu. Trong các khu cây xanh còn xây dựng thêm các công trình phục vụ như nhà nghỉ chân, chòi trú mưa nắng, quầy lưu niệm, quán giải khát…

Ngoài ra, ở đây còn bố trí thêm cầu đi bộ qua hồ nối từ Vườn thú chính sang đảo và từ đảo sang khu di tích để thuận tiện đi lại cho khách tham quan. Khu đảo là khu vực cây xanh yên tĩnh để du khách nghỉ ngơi, ngắm cảnh, có đan xen một số chuồng thú nhỏ.

Mỗi năm Vườn thú Thủ Lệ đón khoảng 1,5 đến 2 triệu lượt khách du lịch. Đặc biệt vào những ngày nghỉ cuối tuần hay dịp lễ tết, Vườn thú đón tiếp hàng ngàn lượt khách đến tham quan và dạo chơi thư giãn. Trẻ em đặc biệt thích thú khi được bố mẹ dẫn đi xem những loài thú như trong truyện cổ tích và chơi các trò chơi lôi cuốn, hấp dẫn trong Vườn thú. Vườn thú Thủ Lệ đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội mỗi dịp cuối tuần và là một trong những điểm đến khó có thể bỏ qua của du khách khi về với Thủ đô.


 

 

Các tin cùng chủ đề
zalo